Thứ Năm, 19 tháng 2, 2009

Gioi thieu ve cay Paulownia va ky thuat trong,cham soc!

GIỚI THIỆU TÓM TẮT
(PAULOWNIA VÀ CÂY LÕI THỌ)

Cây Paulownia là một lọai cây lâm nghiệp, có nguồn gốc ở các nước châu Á như: Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia … và Australia, Newxealand, Nam Bắc Mỹ…
Có 9 lọai cây Paulownia, nhưng chỉ có 2 lọai là Paulownia Fortunei và Paulownia Elongatta là trội hơn cả và phù hợp với các nước có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, với thổ nhưỡng xốp, thóang, dễ thóat nước, giữ ẩm nhưng không úng…
Hai lọai này đã được các nhà khoa học lại giống nhân tạo và trở thành cây đặc chủng, tính năng của nó tốt hơn rất nhiều so với lọai Hông tự nhiên chưa được lại tạo. Nó có tốc đột lớn rất nhanh, sinh khối lớn, chất lượng gỗ tốt, cứng, nhẹ, chịu nhiệt, giá trị kinh tế cao
Cây Gmelina (gỗ nghiến) xen canh với cây Paulownia
Cây Gmelina thuộc họ Verbenaceae có hai nhóm chính là gỗ nghiến Yemane và gỗ nghiến trắng ( Whitebeech ) ở Việt Nam thường gọi là gỗ nghiến . Cây này có nguồn gốc ở các nước Châu Á và Tây Nam Châu Úc , Newzeland . Trong số các dòng gỗ nghiến thì dòng Gmelina là tốt nhất , nó được xem như cây trồng phát triển nhanh ở Đông Nam Á cũng như Ấn Độ , Châu Phi và Brazil thích hợp với vùngh có tầng đất mỏng (1.5m đất mặt), ít sâu bệnh sinh khối nhanh tương đương cây Paulownia.
Gỗ nghiến thích hợp cho nhiều mục đích thiết thực đặc biệt cho các công trình nhẹ như trang trí nội thất , ván sàn , gỗ cho hầm mỏ , khung xe và tàu thuyền …. Trái và vỏ cây gỗ này có đặc tính chữa bệnh rất tốt , lá được sử dụng trong chăn nuôi gia súc , trong nuôi tằm tơ .
Gỗ nghiến là loại gỗ rắn chắc , nhưng trọng lượng nhẹ ( 400-500kg/m3 ở 15% độ ẩm ), có màu kem vàng nhạt , đến màu nâu và chuyển sang màu đỏ khi lâu năm . Phần lớn gỗ nghiến được tiêu thụ trong các nước Đông Nam Á cho xây dựng và đóng tàu .
Cây Gmelina phát triển rất nhanh trong 6 năm đầu ( đạt độ cao từ 12 – 14 m , đường kính thân cây từ 35-40 cm ) , sau đó giảm dần từ năm thứ 7 trở đi . Với điều kiện thuận lợi cây có thể vươn tới chiều cao 30m , và đường kính tới 70 cm . Nó phát triển mạnh ở nơi có nhiệt độ từ 21 tới 28 độ C . Lượng mưa hằng năm từ 1,800 – 2,300 mm .
Trong điều kiện thích hợp cây Gmelina có thể đạt mỗi năm khoảng 20:25 m3 gỗ / ha .
Khi cây trong bầu có độ cao 15 ÷ 30 cm thì đưa ra đồi trồng. Để đảm bảo cây sống 100% khỏe và lớn nhanh, cần thực hiện đúng quy cách và trình tự như sau:Cây Lõi Thọ ( cây gỗ sồi ) 3 năm tuổi

Cây Lõi Thọ ( cây gỗ sồi ) 3 năm tuổi

CÔNG THỨC PHA TRỘN ĐẤT KHI VÔ BẦU:

20 % cát sông, 20 % phân trùn quế, 60% đất bazan, 1/1000NPK, 10/triệu zn, 10/triệu mg (mag), 10kg lân/1km3 đất, sau khi làm bầu xong tưới thuốc trị nấm (pha theo hướng dẩn)

PHÂN HỮU CƠ

Phân hữu cơ là loại phân chứa đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cây Paulownia. Tuy nhiên cây không hút trực tiếp phân hữu cơ. Phân hữu cơ cần được phân huỷ. Đây là quá trình ủ hoai phân, hay còn có tên gọi là quá trình khoáng hóa, mà sản phẩm cuối cùng là phân khoáng, nguồn dinh dưỡng cho cây trồng phát triển.

Không thể đạt năng suất cao mà không dùng phân hữu cơ. Phân hữu cơ có khả năng giữ phân khoáng ở dạng hoà tan nhờ các hợp chất Phức Hữu cơ (Chelating Agents) được hình thành trong quá trình tự phân huỷ và do đó làm tăng hiệu lực cho phân khoáng. Đồng thời khi phân huỷ tiếp tục thì phân hữu cơ t
Đồng thời khi phân huỷ tiếp tục thì phân hữu cơ tạo ra một dãy các chất có hoạt tính sinh học tác dụng kích thích tăng trưởng cây trồng. Cuối cùng của quá trình phân huỷ, phân hữu cơ trở thành phân khoáng.

Thật ra không nên đặt vấn đề bón phân hữu cơ cho cây Paulownia nói riêng cũng như cây rừng nói chung với mục tiêu cải tạo đất vì hai lý do: (1) Bản thân việc trồng Paulownia là một nguồn cung cấp phân hữu cơ. Số lượng lá rụng hàng năm cao hơn nhiều lần so với năng lực bón phân hữu cơ từ các nguồn khác. (2) Việc đất bị nghèo thực chất là nghèo dinh dưỡng khoáng. Lượng mùn hữu cơ trong đất là nguồn cung cấp khoáng. Cây khô
Cây không được trực tiếp sử dụng mùn hữu cơ . Việc làm nghèo đất chính là do cây hút khoáng mang đi, hoặc do khoáng dinh dưỡng bị rửa trôi đi. Tuy nhiên khi mới trồng Paulownia rất thích phân hữu cơ, và việc bổ sung ban đầu 5-10kg phân hữu cơ cho một gốc trồng là cần thiết và hữu ích.cho sự phát triển thân lá lúc ban đầu.

Với mật độ 500 cây/ha trong những năm đầu tiên khi cây Paulownia chứa phủ kín diện tích, phần đất còn dư nên xen canh với những cây ngắn ngày khác. Một mặt, đây là giải pháp kinh tế để có thu lợi ngay trong năm đầu, mặt khác thân xác thực vật dư thừa sau thu hoạch là một nguồn phân hữu cơ rất tốt cho Paulownia.

Điều cần hiểu là phân hữu cơ không thể thay thế hoàn toàn cho phân khoáng, theo nghĩa là, không thể chỉ dùng phân hữu cơ
Thai nguyen: duy nhất cho cây trồng, bởi vì giá trị dinh dưỡng của phân hữu cơ thấp, không ổn định và tuỳ thuộc vào nguyên liệu xuất xứ. Ngoài ra do ít giá trị nên khó vận tải đi xa.

Tốt nhất cho Paulownia là kết hợp bón phân cân đối toàn diện cả phân khoáng lẫn phân hữu cơ sẽ cho hiệu quả cao nhất.

PHÂN BÓN VÀ THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT

Paulownia là mẫu mực cho thâm canh cây rừng. Paulownia là một cây chịu phân, tức là ưa được bón phân và hiệu quả chuyển hoá phân bón thành sinh khối rất cao. Trong năm đầu tiên phân hữu cơ đóng một vai trò quan trọng. Trong những năm tiếp theo thì phân khoáng ngày càng trở nên quan trọng. Tốt nhất là bón phân mỗi tháng một lần trong mùa mưa. Tuy nhiên cũng có thể bón 2 lần vào đầu và vào gần cuối mùa mưa. Đối với cây trồng quảng canh có thể cho 100gr phân vào bịch nilon có đục 2 lỗ khoảng 5mm cho phân tan chậm bón cùng lúc trồng cây.

Paulownia có lá ngọt và rất được bọ rầy ưa chuộng. Nếu không phun thuốc trị rầy thì điều chắc chắn là sẽ không có hiệu quả đầu tư.

C ÁCH TRỒNG RA RUỘNG

I. Đào hố và bón phân:
Trước tiên mặt đất phải được làm cỏ hoặc phát thực bì sạch sẽ, đánh dấu các hố sẽ đào cho thẳng hàng và đúng khỏang càch như trong dự án, sau đó mới tiến hành đào hố:
1. Đào hố: Tùy theo chất lượng của đất má kích thước đào có sai khác nhau chút ít. a. Đất – bình thường: 60 x 60 x 60 cm (hố vuông mỗi cạnh 60 cm và sâu 60 cm) cũng có thể đào hố tròn có đường kính 65 cm, sâu 60 cm.b. Đất xấu và rắn: 70 x 70 x 70 cm (hố vuông mỗi cạnh 70 cm và sâu 70 cm) hoặc hố tròn có đường kính 75 cm, sâu 70 cm
2. Trộn phân (bón lót): Đào xong, để đất hả vài ba ngày thì trộn phân, mỗ hố cần có 4 ÷ 5 Kg phân vi sinh tốt (Vi sinh Sông Gianh chẳng hạn) họăc 6 ÷ 7 Kg phân chuồng đã ủ mục (phân gà, phân lợn, phân bắc…) + 0.3 ÷ 0.5 Kh phân NPK, hai thứ trộn đều với nhau xong đem trộn với đất đào ở hố lên hoặc đất tầng mặt càng tốt, trộn đều xong lại đổ xuống hổ cho đầy bằng mặt đất (số đất còn lại thu gom trên miệng hố) và để ủ nguyên trong vài ngày là có thể đem cây về trồng.

II.Trồng cây:
Trồng cây tốt nhất là vào sau hôm có trận mưa rào, sẽ giảm được lượng nước tưới và tăng cường sức khỏe cho cây lớn nhanh (Tất nhiên lúc đó đất trong hố ẩm, chứ không được nhão nhóet họăc ứ nước). · Cách trồng: - Đem bầu cây đã đủ tiêu chuẩn (cao từ 15 ÷ 30 cm) ra hố trồng, dùng dao lam rạch dọc túi bầu ở hai bên đối diện theo đường kính, rạch xuống tận đáy túi. - Bới giữa hố đất, sâu xuống bằng chiều cao của bầu cây, sao cho khi đặt bầu cây xuống thì mặt bầu vừa bằng mặt đất của hố. - Đặt bầu cây xuống hố mới bới, nhẹ nhàng kéo ngả 2 phần vỏ bầu đã bị rạch xuống và để nguyên vậy (không rút vỏ bầu ra vì rút không khéo sẽ bị vỡ bầu đất, cây sẽ chết). Vỏ bầu sẽ tự tiêu tan sau một thời gian ngắn.- Sau đó dùng đất trên miệng hố lấp vào gốc cây sao cho đất ở gốc cây cao hơn mặt đất 5 ÷ 6 cm và thoai thỏai ra phía ngòai.- Dùng 1 thanh tre cắm đỡ cây, thanh tre này có bản rộng từ 1 ÷ 2 cm đủ cứng vững để đỡ cây là được, chiều dài của nó cao hơn chiều cao của cây 30 cm để khi cắm xuống đất 20 cm, nó còn cao hơn cây 10 cm. Khi cắm que, cần chú ý cắm ra phía ngòai của bầu đất (để không làm vỡ bầu hoặc đâm vào rễ của cây). Xong dùng dây mềm buộc lỏng giữa cây và thanh tre để giới hạn độ lắc cây khi bị gió thổi. Tiếp theo dùng 4 thanh tre có bản rộng khỏang 3cm (để đảm bảo đủ độ cứng) và chiều dài bằng chiều dài của thanh tre đỡ cây, cắm 4 góc xung quanh và chụp ống nilông trắng vào 4 thanh tre, chụp sát xuống đất để ngăn không cho chuột chui vào cắn cây và chắn gió. Chiều cao của chụp bằng chiều cao của 4 thanh tre đã cắm. Ong ni lông ở đây được cắt từ cuộn nilông trắng có khổ rộng 80 cm (tức chiều cao của cuộn nilông), khổ kép nên khi vắt ra nó thành ống có chu vi 160cm (tức 1.6m), chụp vào mỗi cạnh rộng 40cm, đủ điều kiện để bảo vệ cho cây phát triển tốt.- Chụp nilông xong, dùng gáo nước tưới nhẹ nhàng và gốc cây, với lượng nước đủ để nó thấm được xuống đất đều bầu cây là được (đừng ướt quá, nhưng cũng không ít quá)
· Chú ý: Phải dùng nước sạch, nếu đất khô phải tưới nhiều cho tới khi tất cả đất trong hố đều ẩm.
- Khi trồng, mỗi nhóm cần 2 người giúp nhau, kết hợp thao tác mới bảo đảm.- Trồng cây nào, tưới ngay cây đó, xong mới sang cây trồng khác, không được tưới “một thể”.
III.
Chăm sóc cây sau khi trồng:
Tưới: Trong 10 ngày đầu, nếu không mưa, mỗi buổi sáng phải tưới cây một lần, lượng nước tưới cho mỗi hố phải đủ làm ẩm tòan bộ số đất quanh gốc cây.Chăm bón: Hàng năm bón thúc 2 lần: Đầu mùa mưa (tháng 6 ÷ 7) và đầu mùa khô (tháng 11 ÷ 12) dương lịch.Cách bón: Đào rãnh tròn xung quanh gốc tương đương với vành tán của cây, rãnh sâu 30cm, rộng 30 cm trộn phân với đất (mỗi gốc 3kg phân vi sinh + 0.05 kg đạm Urê, trộn thật đều) và rải đều vào rãnh, xong dùng đất lấp đầy rãnh (đất không trộn phân) và tưới nước đẫm vào rãnhSâu bệnh có thể xảy ra: 1. Bị chuột cắn lúc cây mới trồng, khắc phục phải chèn chặt chụp nilông.2. Bọ dày bám chặt dưới mặt của la, sâu voi ăn lá, bọ xít châm lá, sâu róm cắn. Các lọai này, có thuố chuyên trị bán ở các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật, có hướng dẫn sử dụng.3. Ngòai ra có thể có con bọ cánh cứng (giống con cánh cam nhưng chỉ bé bằng đầu đũa) từ ruộng ngô sau thu họach, chúng bay lên hút nhựa lá, phải trị bằng thuốc ch etfa hoặc bắt sống một số con buộc chỉ treo lên cây, chúng thấy sẽ sợ mà bỏ đi hết sau vài ngày.
IV.
Những chú ý quan trọng:
- Bộ rễ là quan trọng nhất, do đó:
1. Trong mọi trường hợp (vận chuyển, hoặc khi đem trồng …) không được để vỡ bầu đất, nếu vỡ chắc chắn cây chết.2. Nếu rễ đâm ra ngòai vỏ bầu, phải giữ cẩn thận không làm dập rễ hoặc đứt rễ, nếu đứt hoặc dập rễ, cây sẽ không phát triển được.3. Không được trồng cây ở chỗ chũng, úng nước, thấp …
- Trong 3 ÷ 4 tháng đầu khi mới trồng, mỗi tháng cây phải cao thêm 1m mới là đúng kĩ thuật.- Rất mong các bạn trồng đúng kỹ thuật trên.

PHƯƠNG ÁN TRỒNG:

Tùy theo mục đích, điều kiện, có thể trồng theo những phương án khác nhau.
1. Mục đích trồng làm nguyên liệu giấy.
1 Ha trồng 1600 cây, cây cách cây 2.5m, hàng cách hàng 2.5m, sau 3 năm thu họach đợt 1 (chặt tòan bộ rồi chăm sóc cho chồi mọc lên, mỗi gốc chỉ để 1 chồi). Ba năm sau thu họach đợt hai (chặt tòan bộ rồi chăm bón cho chồi mọc lên và phát triển). Cứ như vậy 3 năm khai thác 1 lần, cho tới khi chặt đủ 4 lần = 12 năm mới phải đào gốc trồng lại.
2. Mục đích trồng lấy gỗ cứng và trồng xen canh.
Trên các đồi đã và đang trồng chè, dứa hoặc ngô, đậu … ta trồng xen cây Paulownia, cứ 5m một cây, 1 Ha có thể trồng xen được 400 cây. Sau 9 năm mới khai thác 400 cây này và thu được hàng nghìn mét vuông gỗ quý (mỗi cây khỏang 2.4 m3 gỗ). Sau khi khai thác, chồi mọc lên, ta tỉa đi chỉ để lại mỗi gốc 1 chỗi, 9 năm sau lại được khai thác lần thứ hai, cứ như vậy khai thác được 4 lần = 36 năm mới phải đào gốc trồng lại. Mặt khác nhờ cây Paulownia có tán cao, che bớt ánh nắng trực tiếp và lá rụng của nó có chứa nhiều Protéin giúp cho chè, dứa, ngô, đậu … đều có năng suất cao hơn khi không có cây Paulownia trồng xen.
3. Mục đích đạt hiệu quả cao nhất về kinh tế.
Trồng cây cách cây 2.5m, hàng cách hàng 2.5m, do đó 1 Ha trồng 1600 cây (phương án A-3-d), sau 3 năm chặt tỉa thưa 1200 cây, để lại 400 cậy (cây cách cây 5m, hàng cách hàng 5m). Bón phân, chăm sóc cho cây nảy chồi, mỗi gốc chỉ để lại 1 chồi, sau ba năm khai thác lần hai, tiếp tục như vậy ba năm sau khai thác lần thứ 3. đến lần này 400 cây để lại đã có 9 năm tuổi, có thể khai thác cùng luôn tất cả, do đó nguồn thu rất lớn. Tiền thu được sau 9 năm trồng cao gấp 80.6 lần vốn ban đầu bỏ ra. (Xem phần hiệu quả dự án).
Tuy nhiên chú ý: Muốn đạt được kết quả này, phải có các điều kiện sau:
a. Cây giống chuẩn: Cây giống phải được ươm tạo từ hạt giống đặc chủng.
b. Ươm tạo bằng phương pháp đặc biệt: Ươm hạt trên các thiết bị chuyên dùng, để thuần hóa hạt từ từ và đưa tố chất cần thiết giúp hạt khỏe, kháng bệnh tốt và trương đều. Như vậy thì mới nẩy, cây đã mập khỏe, lớn nhanh, chất lượng tốt.
c. Trồng thâm canh theo đúng công nghệ trồng của công ty Hưng Thành hướng dẫn. (Khi mua sẽ được hướng dẫn đầy đủ).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét